Trung tâm thành phố Vũng Tàu đang dịch chuyển, trong khi Bãi Sau và biển Chí Linh đang thu hút khách du lịch cao cấp?

Thành phố Vũng Tàu mong muốn trở thành điểm đến vươn tầm quốc tế, không chỉ là thành phố dẫn đầu thu nhập bình quân đầu người (GRDP) cả nước trong hai năm liên tiếp (giai đoạn 2021–2022). Chiến lược dồn mọi nguồn lực để thay đổi quy hoạch kéo dài từ Bãi Sau đến biển Chí Linh nhằm mục đích thu hút khách du lịch cao cấp và hình thành điểm đến chất lượng cao đã được thực hiện để đạt được mục tiêu này.

Bãi sau, kéo dài đến Chí Linh, sẽ là trung tâm của Vũng Tàu, chào đón những khách du lịch hàng đầu với các dịch vụ chất lượng cao và chuỗi tổ hợp resort hàng đầu.

Sự khác biệt giữa đô thị du lịch và thiên đường du lịch 5 sao

Đô thị du lịch biển là những đô thị có biển lấy du lịch làm mũi nhọn, nhưng vẫn phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế tổng hợp, có lịch sử phát triển từ lâu đời, quỹ đất mặt tiền biển bị chia nhỏ và dân số đông đúc.

Trong khi đó, thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao được coi là tinh hoa của vùng du lịch vì nó giữ được nét nguyên sơ và hiện đại. Chuỗi tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp bao gồm các resort có bãi tắm riêng được phát triển trên một phần nhỏ dải mặt tiền biển. Các khu nghỉ dưỡng 5 sao thu hút khách trung lưu, du lịch MICE và khách đoàn nhờ quy hoạch đồng bộ. Điều này kéo dài thời gian lưu trú và tăng doanh thu du lịch.

Ngoài ra, thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao “thế hệ mới” phải cung cấp các dịch vụ theo chuẩn quốc tế, chẳng hạn như sân golf, các khu kinh tế đêm, trung tâm mua sắm lớn và sân bay quốc tế.

Vũng Tàu sẽ có một khu nghỉ dưỡng năm sao.

Thành phố Vũng Tàu có 42 km mặt biển, gần TP. HCM và có nhiều địa điểm nổi tiếng là một địa điểm du lịch truyền thống. Tuy nhiên, do quỹ đất mặt tiền biển bị chia nhỏ do phát triển lâu đời, du lịch chỉ thu hút khách bình dân, thu nhập thấp và lưu trú ngắn (chủ yếu chỉ một đêm), đặc biệt là ở Bãi Trước, nơi được coi là trung tâm du lịch của Vũng Tàu.

Thành phố Vũng Tàu sẽ sửa chữa toàn bộ Bãi Sau, dài 3,2 km trên đường Thùy Vân từ mũi Nghinh Phong đến khu du lịch Paradise. Công viên mở, quảng trường sự kiện của thành phố, bãi tắm kết hợp với khu vực dịch vụ sang trọng và trung tâm kinh tế đêm sẽ được xây dựng trong khu này.

Thành phố Vũng Tàu đang tiếp tục quy hoạch bãi biển Chí Linh, nơi bắt đầu từ sân golf Paradise, gần bãi sau. Đây sẽ là một trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái biển và du lịch hỗn hợp. Nó cũng sẽ có một trung tâm thương mại, giải trí và khu dân cư ở thành phố.

Khu phát triển du lịch sẽ bao gồm các đường N7, N6, Thùy Dương 5 (phường 10) và 3/2 trở ra biển. Mục tiêu là phát triển nhiều loại du lịch khác nhau, bao gồm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái trải nghiệm. Các khu du lịch ven biển sử dụng kiến trúc hiện đại và kiến trúc xanh, tránh thay đổi địa hình nghiêm trọng.

Thật vậy, dải biển Chí Linh cũng là điểm duy nhất tại thành phố Vũng Tàu đang hình thành một cung đường resort 5 sao với nhiều khu resort cao cấp. Trong số những khu resort cao cấp này có The Maris Vũng Tàu, tổ hợp nghỉ dưỡng, thương mại và giải trí biển 5 sao lớn nhất của Vũng Tàu..

Toàn cảnh biển Chí Linh đến từ The Maris Vũng Tàu.

Do đó, chuỗi quy hoạch bao gồm Bãi Sau và Chí Linh, trong đó Bãi Sau được xây dựng thành trung tâm du lịch giải trí, thương mại và kinh tế đêm chất lượng cao, trong khi Chí Linh nằm gần khu lưu trú với chuỗi resort cao cấp và Vũng Tàu đang hình thành một dải thiên đường ng

VŨNG TÀU CHÀO MỪNG QUY HOẠCH

Chuỗi dịch vụ cao cấp hỗ trợ Bãi Sau và Chí Linh phát triển thành trung tâm du lịch mới của Vũng Tàu. Trong khi đó, thành phố được đánh giá cao về du lịch MICE và du lịch Top 5 của Việt Nam.

Tất nhiên, toàn bộ dải đất Chí Linh được hưởng lợi rất nhiều từ quy hoạch này. Nhiều yếu tố đặc biệt quan trọng đối với dự án The Maris Vũng Tàu. Trước hết, với 23 ha, đây là dự án có quy mô lớn nhất của thành phố biển. Quy mô đủ lớn giúp dự án phát triển theo mô hình “tất cả trong một”, tích hợp hơn một trăm tiện ích chuẩn năm sao đáp ứng mọi nhu cầu.

Mô hình này không mới ở Việt Nam, nhưng đối với thành phố Vũng Tàu, nơi không có nhiều đất mặt tiền biển, đây là một dự án tiên tiến giúp tổ hợp dự báo trở thành “hub” thu hút dòng khách trung thượng lưu.

Thứ hai, The Maris Vũng Tàu có bãi biển riêng 600 mét, một lợi thế duy nhất ở Vũng Tàu, mặc dù hầu hết các dự án mới ở thành phố không có. Thứ ba, số lượng khách sạn 5 sao ở Vũng Tàu chỉ có hai, trong khi không có resort 5 sao nào. Việc phát triển thêm những dự án quy mô lớn tại những địa điểm tuyệt đẹp như The Maris Vũng Tàu là khó khăn khi có rất ít đất đai.

Căn hộ “du thuyền” Vega Alaric, nằm trong The Maris Vũng Tàu, được vận hành bởi tập đoàn AHS, là nguồn cung lưu trữ 5 sao duy nhất ở Vũng Tàu.

Tuy nhiên, từ góc độ đầu tư cho thuê, tổ hợp đảm bảo công suất khai thác và giá thuê ở mức cao do vị trí của “trung tâm” du lịch và nguồn cung lưu trú 5 sao rất hạn chế. Ngoài ra, do quỹ đất khan hiếm, dự án The Maris Vũng Tàu có thể tạo ra giá trị gia tăng.

Ngoài ra, khi quy hoạch hoàn thành nhiều dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành sẽ trở thành một thiên đường nghỉ dưỡng và trung tâm du lịch quốc tế sẽ được đánh giá cao hơn.